Vị trí của bảo hộ lao động trong lao động hiện nay

Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi “Điều gì làm nên sự khác biệt giữa loài người với muôn loài trong thế giới chúng ta? ”Đó là sự phát triển vượt bậc nhờ có lao động. Đây cũng chính là nguyên nhân cho sự ra đời của ngành bảo hộ lao động “Ở đâu có lao động là ở đó có bảo hộ lao động”

Lao động là những hoạt động có mục đích, có ý thức của xã hội loài người nhằm tạo ra các giá trị của cải vật chất, tinh thần phục vụ nhu cầu của cuộc sống.

Khi mà xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người trong xã hội ấy cũng ngày một tăng lên, đòi hỏi lượng người tham gia đáp ứng nhu cầu đó ngày càng nhiều và một lẽ tất nhiên tỉ lệ rủi ro, tai nạn lao động cũng ngày càng cao.

Chính điều này đã gây sức ép cho ngành bảo hộ lao động cần phải phát triển không ngừng. Làm sao để cải thiện, đảm bảo an toàn cho người lao động? Làm sao để phòng chống rủi ro, ngăn ngừa tai nạn trong quá trình lao động?

Theo thống kê của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, năm 2016 trên toàn quốc đã xảy ra 7.981 vụ tai nạn lao động làm 8.251 người bị nạn, để lại hậu quả xấu, gây thiệt hại lớn cả về người và tài sản. Bởi vậy, để hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra, việc trang bị bảo hộ lao động cho người lao động là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, trên thực tế thì sao? Ta dễ dàng nhận thấy một thực trạng chung ở người lao động là sử dụng quần áo bảo hộ hay các trang thiết bị bảo hộ lao động khác một cách miễn cưỡng, như một phương pháp đối phó với những quy định hay nội quy của các xí nghiệp, của ngành lao động.

Thiết bị bảo hộ lao động rất đa dạng, bao gồm quần áo, mũ, giày, găng tay, bịt tai hay mặt nạ phòng độc. Bởi tính đa dạng nên tác dụng của chúng cũng rất phong phú, hữu ích, mỗi thiết bị bảo hộ đều có tác dụng riêng, giúp bảo vệ một bộ phận nhất định trên cơ thể, tùy điều kiện lao động mà doanh nghiệp có những lựa chọn thiết bị bảo hộ phù hợp cho lao động của mình.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà đồ bảo hộ lao động mang lại, là vật dụng cần thiết bảo vệ tốt nhất cho người lao động. Sử dụng quần áo bảo hộ đúng cách giúp chúng ta tránh được những nguy cơ về bệnh tật, tổn hại sức khỏe. do trong quá trình làm việc phải tiếp xúc với các hóa chất, môi trường khí độc hại, môi trường sản xuất bụi bẩn,…tránh tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị dẫn điện, dẫn nhiệt,…giảm thiểu rủi ro tai nạn bỏng hay điện giật. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra chỉ vì sự bất cẩn của người lao động khi sử dụng quần áo bảo hộ lao động.

Không ai trong chúng ta có thể khẳng định việc sử dụng các trang thiết bị bảo hộ lao động như quần áo bảo hộ, giày bảo hộ, dây an toàn hay mặt nạ phòng độc thì sẽ an toàn tuyệt đối, loại bỏ tất cả các mối nguy hiểm trong quá trình lao động. Tuy nhiên nếu ngay từ bây giờ chúng ta biết xây dựng ý thức, chuẩn bị kĩ lưỡng và trang bị thật tốt cho bản thân thì chắc chắn những con số tai nạn lao động sẽ giảm đi đáng kể.

Đừng phó mặc mọi thứ cho số phận, đừng để mọi thứ trở nên quá muộn rồi mới nhận ra nó quan trọng và cần thiết như thế nào. Hãy nghiêm túc trong việc sử dụng các trang thiết bị bảo hộ lao động để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

================================

🏢 Công ty TNHH kinh doanh ứng dụng TTB BHLĐ Hương Dũng

📬 huongdung.bhld@gmail.com

🌐 http://baohohuongdung.com

🌏 https://www.facebook.com/bhld191/

🏢 CS1: Số 191 phố Vọng – P. Đồng Tâm – Q. Hai Bà Trưng – TP. Hà Nội ☎️ 0243 9416265

🏢 CS2: Số 17a Yết Kiêu – P. Nguyễn Du – Q. Hai Bà Trưng – TP. Hà Nội ☎️ 0243 8223448 – 0243 9420218 Fax: 0243 9420218

🎉🎊 Hân hạnh góp phần vào sự thành công và phát triển của quý khách hàng 🎊

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *